Các Platform công nghệ thường gặp

Các Platform công nghệ thường gặp

Platform công nghệ là gì?

Platform công nghệ (Technology Platform) là một nhóm các công nghệ được sử dụng làm cơ sở cho các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác được phát triển.

Một nền tảng công nghệ hiện đại không phải là một bộ ứng dụng và phần mềm SaaS cũ, như nhiều công ty hiện đang hoạt động. Thay vào đó, các công ty bán platform công nghệ sẽ quảng bá một nền tảng như một thiết lập có chủ ý được xây dựng trên các nguyên tắc và kiến ​​trúc dựa trên dịch vụ.

Mục tiêu của một nền tảng như vậy là tạo ra một bộ công nghệ cộng sinh, để các dịch vụ khác nhau có thể tương tác để tạo và hỗ trợ các ứng dụng, người dùng và quy trình làm việc. Một nền tảng không nên là một sản phẩm hoặc đơn vị hệ thống từ một nhà cung cấp, mà là một bộ tổng hợp của chúng linh hoạt, cho phép các giải pháp CNTT di chuyển các phần để hỗ trợ một loạt các nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp.

Sau đó, một nền tảng hỗ trợ công nghệ kinh doanh kỹ thuật số có thể xử lý toàn bộ các hoạt động và quy trình , bao gồm microservice, kiến ​​trúc hướng sự kiện, kiến ​​trúc không có máy chủ, Máy học và thậm chí cả trí thông minh cạnh. Các nền tảng công nghệ kinh doanh kỹ thuật số cũng hỗ trợ những thay đổi trong văn hóa đi kèm với các phương pháp nhanh, CNTT hai chiều và DevOps. Bằng cách kết hợp các công nghệ với văn hóa là trung tâm của doanh nghiệp, công ty có thể tìm kiếm các quyết định dựa trên dữ liệu nhanh chóng và sáng tạo hơn.

Mời bạn xem thêm: Kinh doanh nền tảng – Platform Business là gì ? Có những mô hình kinh doanh nền tảng nào ?

Dưới đây là những Platform công nghệ thường thấy.

IoT Platform công nghệ

Internet of Things (IoT) là xu hướng đang được các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ quan tâm và đầu tư nghiên cứu. Cuộc đua IoT đã và đang diễn ra mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Theo Gartner, đến năm 2020, thế giới sẽ có khoảng 20 tỷ thiết bị sử dụng IoT, doanh số dự kiến trong năm là 437 tỷ USD. Các thiết bị này phần lớn sẽ chạy các thuật toán thông minh (AI), kết nối tự động với các hệ thống IT/ERP, quản lý sản xuất và mô hình kinh doanh mới. Theo đó, các hãng cũng thay đổi hình thức kinh doanh từ bán sản phẩm sang tính phí sử dụng theo năm trên từng thiết bị.

Một trong những yêu cầu chính của bất kỳ thiết kế mạng IoT nào, bất kể công nghệ của nó là gì, nó phải có khả năng mở rộng và bảo mật. Với khả năng mở rộng IoT là một vấn đề do số lượng endnode sẽ rất là lớn khi doanh nghiệp phát triển.

IoT Platform bao gồm

 1. Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cho phần cứng , chẳng hạn như cảm biến hoặc thiết bị. Các cảm biến và thiết bị này thu thập dữ liệu từ môi trường (ví dụ: cảm biến độ ẩm) hoặc thực hiện các hành động trong môi trường ( ví dụ như tưới cây).
 2. Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cho việc kết nối . Phần cứng cần một cách để truyền tất cả dữ liệu đó lên đám mây ( ví dụ gửi dữ liệu độ ẩm) hoặc cần một cách để nhận lệnh từ đám mây ( ví dụ như tưới nước cho cây trồng lúc mấy giờ). Điều này có thể được thực hiện bằng các hình thức kết nối trưởng thành như di động, vệ tinh hoặc WiFi hoặc có thể cần các tùy chọn kết nối tập trung vào IoT gần đây như LoRa.
 3. Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cho phần mềm. Phần mềm này được lưu trữ trên đám mây Và chịu trách nhiệm phân tích dữ liệu mà nó thu thập từ các cảm biến và đưa ra quyết định ( ví dụ: biết từ dữ liệu độ ẩm mà trời vừa mưa và sau đó báo cho hệ thống tưới không bật hôm nay) .
 4. Cuối cùng, một hệ thống IoT hoàn chỉnh cần có giao diện người dùng . Để làm cho tất cả những điều này hữu ích, cần có một cách để người dùng tương tác với hệ thống IoT ( ví dụ: ứng dụng dựa trên web với bảng điều khiển hiển thị xu hướng độ ẩm và cho phép người dùng bật hoặc tắt hệ thống tưới thủ công).
 5. Ngoài ra, giá trị thực của IoT được mở khóa khi được tích hợp với các hệ thống kinh doanh và luồng dữ liệu hiện có. Do đó, điều quan trọng là tất cả các thành phần khác nhau này được gắn kết với nhau một cách hiệu quả và theo cách có thể quản lý được.

Nền tảng IoT giúp

 • Kết nối phần cứng, chẳng hạn như cảm biến và thiết bị
 • Xử lý các giao thức truyền thông phần cứng và phần mềm khác nhau
 • Cung cấp bảo mật và xác thực cho các thiết bị và người dùng
 • Thu thập, trực quan hóa và phân tích dữ liệu các cảm biến và thiết bị thu thập
 • Tích hợp tất cả những điều trên với các hệ thống kinh doanh hiện có và các dịch vụ web khác

Mời bạn xem thêm: Ứng dụng chuyển đổi số để kích hoạt mô hình kinh doanh nền tảng

Blockchain Platform

Nền tảng blockchain là 1 Nền tảng được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain giúp các nhà phát triển các ứng dụng phân quyền chạy trên Blockchain đó.

Blockchain Platform về bản chất là một Nền đám mây phân tán toàn diện để cung cấp các mạng blockchain, tham gia các tổ chức khác và triển khai & chạy các hợp đồng thông minh để cập nhật và truy vấn sổ cái. Chia sẻ dữ liệu một cách đáng tin cậy và thực hiện các giao dịch đáng tin cậy với các nhà cung cấp, ngân hàng và các đối tác thương mại khác thông qua tích hợp với các ứng dụng on-premise hoặc trên nền tảng (Platform) đám mây mới.

Công nghệ sổ cái phân tán được sử dụng trong blockchain mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt khi thực hiện một giải pháp đòi hỏi mức độ tin cậy cao cho các giao dịch kinh doanh. Sử dụng công nghệ mang đến khả năng giảm chi phí và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng mang lại khả năng với chi phí thấp hơn so với các mô hình tập trung truyền thống.

Blockchain có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn vì nó không sử dụng cơ sở hạ tầng tập trung. Mặc dù không có hệ thống nào hoàn toàn an toàn trước các cuộc tấn công mạng, nhưng bản chất phân tán của blockchain cung cấp một mức độ tin cậy chưa từng có. Thuộc tính không thể thay đổi của blockchain và tính khả dụng công khai của nó đối với người dùng, cho dù trong sổ cái công khai hay riêng tư, đều mang lại sự minh bạch. Bất kỳ người dùng nào của hệ thống đều có thể truy vấn các giao dịch trên cơ sở thời gian thực.

Digital Manufacturing Platform

Các Digital Manufacturing Platform cho phép cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sản xuất theo nghĩa rộng. Các dịch vụ được triển khai bởi các Digital Manufacturing Platform có liên quan đến việc thu thập, lưu trữ, xử lý và phân phối dữ liệu. Những dữ liệu này hoặc là mô tả các sản phẩm được sản xuất hoặc có liên quan đến quy trình sản xuất và tài sản làm cho sản xuất xảy ra (nguyên liệu, máy móc, doanh nghiệp, mạng giá trị và công nhân nhà máy.

Các dịch vụ được cung cấp thông qua các Digital Manufacturing Platform có thể nhắm đến:

 • Kỹ thuật sản xuất
 • Giám sát quá trình sản xuất
 • Phân tích dữ liệu thông qua các công nghệ / công nghệ data science tự động và con người tiên tiến
 • Kiểm soát sản xuất liên quan đến sự tương tác giữa các tác nhân khác nhau, bao gồm giao tiếp giữa máy với máy và giới thiệu khả năng tự học
 • Mô phỏng quy trình sản xuất
 • Hỗ trợ cho công nhân nhà máy và kỹ sư, bao gồm cả thực tế tăng cường
 • Lập kế hoạch sản xuất, bảo trì dự đoán và tự động, vv
 • Tích hợp kỹ thuật số của các chuỗi giá trị (ví dụ: sản xuất tập trung vào đơn hàng)
 • Khả năng tương tác của các quá trình kết hợp nhiều mặt và hệ thống sản xuất linh hoạt

Social Media Platform

Nền tảng (Platform) xã hội là một công nghệ dựa trên web cho phép phát triển, triển khai và quản lý các giải pháp và dịch vụ truyền thông xã hội. Nó cung cấp khả năng tạo các site và dịch vụ truyền thông xã hội với chức năng mạng xã hội hoàn chỉnh.

Một nền tảng xã hội thể hiện các đặc tính công nghệ và đặc thù của người sử dụng mạng xã hội. Về mặt công nghệ, một nền tảng xã hội cung cấp ngôn ngữ đánh dấu để tạo các ứng dụng gốc, giao diện lập trình ứng dụng (API) để tích hợp ứng dụng của bên thứ ba và Dashboard quản trị phụ trợ để quản lý toàn bộ cơ sở người dùng và tùy chọn. Từ quan điểm của người dùng, một nền tảng (Platform) xã hội cho phép các cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm bạn bè, thiết lập các kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng mạng truyền thông xã hội bản địa khác.

Ví dụ : Ứng dụng Facebook là site truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, với hơn hai tỷ người sử dụng nó mỗi tháng. Đó là gần một phần ba dân số thế giới! Có hơn 65 triệu doanh nghiệp sử dụng Trang Facebook và hơn sáu triệu nhà quảng cáo tích cực quảng bá doanh nghiệp của họ trên Facebook.

Câu hỏi thường gặp

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 024.32.0000.77

Website: https://cybersign.vn/

Email: info@cyberlotus.com

Nef Digital