Cập nhập 2021 về quy định Chữ ký trên hợp đồng điện tử

Hiện nay, trong thời đại 4.0, khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, hợp đồng điện tử đang được sử dụng phổ biến thay cho hợp đồng truyền thống. Tuy nhiên, trong khi tìm hiểu và sử dụng, nhiều người vẫn còn băn khoăn về quy định chữ ký số trên hợp đồng điện tử.

Vậy hợp đồng điện tử có thể ký thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các quy định qua bài viết dưới đây.

Hợp đồng điện tử dùng chữ ký thế nào?

Giá trị pháp lý hợp đồng điện tử cũng tương đương với hợp đồng truyền thống. Theo quy định về ký số trên hợp đồng điện tử, khi giao kết hợp đồng điện tử, quy định tại luật giao dịch điện tử 2005, chữ ký điện tử có các đặc điểm như:

 • Được tạo lập dưới dạng dữ liệu điện tử như chữ, ký hiệu, hình ảnh, âm thanh…
 • Được gắn liền, kết hợp với hợp đồng điện tử một cách logic. Chẳng hạn như dưới dạng file Word hoặc File PDF
 • Người dùng có thể nhận dạng người ký thông qua ký điện tử. Loại ký này phải có khả năng xác nhận được người ký và thông qua chữ ký điện tử, người ký sẽ thể hiện sự chấp thuận đối với các nội dung trên hợp đồng.

Trong công cuộc chuyển đổi số, hợp đồng điện tử đang được sử dụng cực kỳ phổ biến. Và để giao kết hợp đồng điện tử, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 loại phổ biến sau:

Chữ ký số

Chữ ký số được hiểu là một dạng chữ ký điện tử. Trong đó, nó sẽ được tạo ra bằng sự biến đổi các thông điệp dữ liệu thông qua một hệ thống mật mã không đối xứng. Khi sử dụng ký số, người dùng có thể sử dụng một thiết bị như USB Token để ký.

Thiết bị này phải được cung cấp bởi các đơn vị chứng thực. Mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khi đăng ký sẽ có một chữ ký số riêng biệt để nhận biết và giao kết các hợp đồng điện tử.

Chữ ký scan

Bạn có thể sử dụng ký scan để giao kết hợp đồng điện tử. Hiểu một cách đơn giản, chữ ký Scan được chuyển thành dạng điện tử sau khi ký tay trên hợp đồng giấy. Các bên có thể chuyển thành hợp đồng điện tử thông qua máy quét (scan) và gửi qua thư điện tử.

Chữ ký hình ảnh

Được người dùng ký tay, sau đó chuyển thành hình ảnh và chèn vào dữ liệu của hợp đồng điện tử. Sau đó, hợp đồng điện tử có thể được gửi qua thư điện tử.

quy định chữ ký trên hợp đồng điện tử
Quy định chữ ký trên hợp đồng điện tử

Quy định chữ ký số trên hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử được công nhận và được quy định bơi nhiều văn bản pháp luật. Cụ thể:

 • Luật Giao dịch điện tử năm 2005
 • Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử năm 2005
 • Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử
 • Bộ luật dân sự 2015

Khi ký hợp đồng điện tử phải đảm bảo giá trị pháp lý. Theo quy định hiện hành chữ ký điện tử sẽ có giá trị pháp lý khi thỏa mãn các điều kiện:

 • Phương pháp tạo ra ký điện tử phải đảm bảo về việc có thể xác minh người ký. Và thông qua nó, phải chứng tỏ được rằng người ký đã chấp thuận với tất cả các điều khoản, nội dung trong hợp đồng.
 • Phương pháp tạo ra ký điện tử phải đủ tin cậy và phù hợp với mục đích của hợp đồng, không vi phạm các điều cấm của pháp luật.

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định và hướng dẫn chi tiết cho chữ ký điện tử. Do đó, khi tìm hiểu khung pháp lý của chữ ký điện tử, được sử dụng trên hợp đồng điện tử, các doanh nghiệp có thể tham khảo các văn bản pháp luật về chữ ký số.

Chữ ký điện tử có bắt buộc hay không?

Khi tìm hiểu các quy định, nhiều người thường băn khoăn: vậy có bắt buộc ký điện tử hay không? Theo quy định tại khoản 1, điều 23, luật Giao dịch điện tử 2005, khi thực hiện giao dịch điện tử, các bên có thể thỏa thuận về việc:

 • Sử dụng hoặc không sử dụng chữ ký điện tử trong quá trình giao dịch
 • Sử dụng hoặc không sử dụng chữ ký điện tử có chứng thực
 • Nếu thỏa thuận sử dụng chữ ký điện tử, các bên có thể lựa chọn các đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử.

Như vậy, ký điện tử không bắt buộc sử dụng trong hợp đồng điện tử. Các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận về việc có sử dụng hay không.

Trong trường hợp các bên thống nhất về việc không sử dụng nó, các bên hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch điện tử, nhưng phải đảm bảo tuân thủ pháp luật, không vi phạm quy định, điều cấm của pháp luật.

Tóm lược bài viết

Hợp đồng điện tử được phép sử dụng những ký số gì?

Khi sử dụng hợp đồng điện tử, tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân có thể sử dụng các dạng ký số như:
– Chữ ký số
– Chữ ký scan
– Chữ ký hình ảnh

Quy định chữ ký số trên hợp đồng điện tử

Theo quy định hiện hành chữ ký điện tử sẽ có giá trị pháp lý khi thỏa mãn các điều kiện:
– Phương pháp tạo ra ký điện tử phải đảm bảo về việc có thể xác minh người ký. Và thông qua nó, phải chứng tỏ được rằng người ký đã chấp thuận với tất cả các điều khoản, nội dung trong hợp đồng.
– Phương pháp tạo ra ký điện tử phải đủ tin cậy và phù hợp với mục đích của hợp đồng, không vi phạm các điều cấm của pháp luật.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn đối với các quy định chữ ký số trên hợp đồng điện tử. Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như hiện nay; hợp đồng điện tử đang được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Việc nắm bắt các quy định sẽ là căn cứ quan trọng để doanh nghiệp thực hiện giao kết hợp đồng điện tử nhanh chóng, thuận lợi và đúng các quy định của pháp luật.

Những bài viết liên quan:

Nef Digital