Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cùng với xu thế 4.0 ngày càng phát triển, chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đang là một trong những mục tiêu quan trọng. Chuyển đổi số sẽ  có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp vừa và nhỏ? Làm sao để chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ? Cùng CyberSign tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé. 

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là quá trình thay đổi những mô hình truyền thống cũ sang một dạng mô hình doanh nghiệp số, dựa trên ứng dụng của các công nghệ mới như: Big Data, điện toán đám mây, IoT,… Phương thức chuyển đổi số này sẽ hỗ trợ thay đổi quy trình điều hành, làm việc và văn hóa lao động trong doanh nghiệp. 

Mục tiêu chuyển đổi số doanh nghiệp hướng tới đó là làm tăng vị trí cạnh tranh, tăng năng suất lao động, mở rộng khả năng thu hút, giữ chân khách hàng và thúc đẩy doanh thu tăng trưởng.

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là một quá trình tích hợp công nghệ số vào hoạt động kinh doanh, tổ chức quy trình doanh nghiệp. Quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ được thực hiện qua việc tư duy lại hướng phát triển kinh doanh, cấu trúc lại doanh nghiệp và đánh giá chuỗi giá trị để kết nối với khách hàng.

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Xu hướng chuyển đổi số trên thị trường

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, xu hướng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp đang dần diễn ra sôi động hơn, đặc biệt là tại các lĩnh vực: du lịch, tài chính, giao thông,… Chuyển đổi số đã trở thành mục tiêu hàng đầu  các doanh nghiệp. Những xu hướng chuyển đổi số đang được quan tâm bao gồm:

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây đang là một xu hướng chủ đạo tại các doanh nghiệp trong năm 2022. Được đánh giá là mô hình mới siêu hiện đại, với những tính năng vượt trội, cho phép người dùng có thể lưu trữ, quản lý, phân tích, xử lý và bảo mật dữ liệu, khai thác thông tin thông qua nền tảng Internet trên các máy chủ. 

Chính nhờ có công nghệ này, các doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra, phát triển các website và ứng dụng riêng của doanh nghiệp, chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng: Google Drive, Dropbox, Shutterstock… một cách nhanh chóng và lưu trữ, bảo mật dữ liệu website thông qua Cloud Server. Từ đây, các doanh nghiệp đều có thể hợp lý hóa các quy trình vận hành, tối ưu hóa mọi chi phí và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Internet of Thinking IoT (Internet vạn vật)

Thuật ngữ IoT vốn không còn quá xa lạ trong chuyển đổi số. Thực chất, IoT chính là một mạng lưới bao gồm các đối tượng vật lý được tích hợp với các phần mềm cảm biến và một số công nghệ khác. Mục tiêu của xu hướng chuyển đổi số này là tạo ra sự kết nối, trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống thông qua mạng Internet.

Công nghệ IoT có khả năng hiển thị minh bạch và cho biết những hoạt động các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công nghệ này còn hỗ trợ công tác quản lý quá trình vận hành của doanh nghiệp chặt chẽ hơn. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng vận hành, tăng tính linh hoạt và phục vụ các khách hàng ngày một hoàn thiện hơn.

Robot

Robot là một xu hướng công nghệ chuyển đổi số lớn trên thị trường hiện nay. Theo thống kê, có khoảng ¼ doanh nghiệp đã và đang sử dụng công nghệ Robot thông minh trong mọi hoạt động, nhất là trong các lĩnh vực khác nhau như: logistic, y học, kỹ thuật,..

Việc áp dụng chuyển đổi số bằng Robot sẽ  giúp cho doanh nghiệp giảm tối đa mọi chi phí phát sinh, cải thiện đáng kể môi trường lao động. Mọi công việc của doanh nghiệp được vận hành đồng nhất hơn, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tối đa mọi sai sót trong quá trình sản xuất. Doanh nghiệp từ đó sẽ hoạt động linh hoạt hơn, uy tín thương hiệu cũng được nâng cao hơn trên thị trường.

Tác động tích cực của chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đối số đã có được những tác động vô cùng tích cực đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tự động hóa các quy trình

Tác động tích cực đầu tiên chuyển đổi số mang lại đó chính là tự động hóa các quy trình mà không cần phải nhờ đến sự tác động của con người.

Một minh chứng cụ thể trong hoạt động thường ngày của các doanh nghiệp đó chính là ngay sau khi khách hàng hoàn thành giao dịch mua hàng trực tuyến, hệ thống sẽ tự động tạo email xác nhận đơn hàng, hỗ trợ hướng dẫn và giải quyết các sự cố cho khách hàng khi có thông báo lỗi.

Chuyển đổi số ứng dụng với đa doanh nghiệp 

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ không chú trọng đầu tư vào công nghệ ứng dụng tại văn phòng. Thế nhưng thực chất, đây  lại là những công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp doanh nghiệp có thể xây dựng được quy trình làm việc hiệu quả, tiết kiệm tối đa thời gian quản lý vận hành. 

Chỉ với một vài thao tác đơn giản trên các ứng dụng quản lý, mọi hoạt động từ nhắc lịch, quản lý tài liệu cho đến báo cáo,… đều được diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác. Chính vì thế công việc và tinh thần làm việc của các nhân viên sẽ được nâng cao và đạt hiệu quả hơn. 

Quản lý khách hàng thông qua nền tảng do AI cung cấp

Trí tuệ nhân tạo AI được áp dụng chủ đạo trong quy trình chuyển đổi số là giải pháp tối ưu của mọi doanh nghiệp. Với nền tảng AI, các tập khách hàng sẽ tự động được phân loại và phân khúc theo nhu cầu thị trường, hình thành nên những hồ sơ thông minh. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định được đâu là khách hàng mục tiêu tốt nhất và quan trọng nhất. Cũng nhờ có nền tảng này, doanh nghiệp có thể quản lý và theo dõi sát sao những đánh giá, trải nghiệm của từng cá nhân hóa, tìm ra được những giải pháp thu hút và giữ chân khách hàng.

Thách thức chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích là thế song, với thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn tồn tại một số thách thức:

Thách thức từ công nghệ

Điều quan trọng của chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ vào mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy nên điều này đòi hỏi rất cao về mặt trình độ, kỹ thuật cũng như nhân lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo nghiên cứu cho rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều đang trong tình trạng thiếu kỹ thuật và thiếu hụt lao động có kỹ năng để vận hành các hệ thống công nghệ mới. Hiện nay, có đến 49.1% doanh nghiệp đang phải đối mặt với thách thức này (theo ABC – trích nguồn số liệu này).

Thách thức từ vốn đầu tư

Quá trình chuyển đổi số sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp vừa và nhỏ sự đầu tư về mặt chiến lược, nhân lực, cơ sở hạ tầng cũng như các công nghệ chính. Để đáp ứng được, các doanh nghiệp cũng phải có nguồn vốn đầu tư lớn. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, Việt Nam có hơn 98,1% doanh nghiệp SME và 99% doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về vốn.

Thách thức từ nhận thức doanh nghiệp

Việc chuyển đổi số phải bắt đầu từ thay đổi tư duy của người đứng đầu doanh nghiệp, sau đó mới đến xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân sự và cuối cùng là chuyển đổi về công nghệ. Một chiến lược tư duy truyền thống đã dần không còn phù hợp với với bối cảnh doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy, thay đổi nhận thức doanh nghiệp để tạo ra những chiến lược kinh doanh công nghệ số hiệu quả cũng là một thách thức lớn. 

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được hiệu quả hơn cần có những giải pháp tối ưu hóa như sau:

Cung cấp và trao quyền sử dụng dữ liệu cho nhân viên

Dữ liệu là yếu tố cốt lõi giúp cho doanh nghiệp có thể xác định, đưa ra những quyết định chính xác, góp phần đưa doanh nghiệp tiến xa hơn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cho phép và cấp quyền cho nhân viên của mình được trích xuất, khai thác thông tin dữ liệu của doanh nghiệp. Từ đó, các nhân viên sẽ nắm rõ hơn về các hoạt động, đối tác cũng như khách hàng của doanh nghiệp, đưa ra những đề án giúp công ty cải thiện và phát triển hơn.

Lựa chọn và ứng dụng công nghệ phù hợp

Một ứng dụng công nghệ phù hợp là nền tảng tự động hóa thông minh đáp ứng đủ các tiêu chí: quản lý tài liệu chuyên nghiệp, quản lý hệ thống và vận hành doanh nghiệp trên nền tảng số, khai thác nhanh chóng các dữ liệu trên hệ thống,…

Chính vì vậy, việc lựa chọn chính xác công nghệ sử dụng là điều vô cùng quan trọng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi khi doanh nghiệp chọn được ứng dụng phù hợp với quy mô và lĩnh vực kinh doanh, hiệu suất làm việc của doanh nghiệp sẽ được nâng cao hơn, chi phí đầu tư cũng được tiết kiệm tối đa.

Đảm bảo tính đồng nhất, liền mạch của hệ thống

Mục đích chính của chuyển đổi số đều hướng đến sự hợp lý hóa các hoạt động, tự động hóa mọi quy trình của doanh nghiệp và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Để đạt được mục đích này, giải pháp tối ưu mà các doanh nghiệp cần lưu ý đó chính là toàn bộ hệ thống đều phải được đảm bảo tính liên kết, đồng nhất và liền mạch với nhau.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên tích hợp và liên kết các ứng dụng quản lý vào cùng một hệ thống nền tảng. Hạn chế phân chia, tách lẻ công việc mà để các bộ phận, phòng ban của doanh nghiệp được tăng cường hợp tác, tương tác chặt chẽ với nhau. Từ đó, xây dựng nên một tổ chức với trung tâm là khách hàng.

Chuyển đổi số với phần mềm ký số văn bản và hợp đồng điện tử CyberSign

Bắt kịp xu hướng thị trường và đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp, CyberSign không ngừng phát triển, trở thành ký số văn bản và hợp đồng điện tử trên nền tảng điện toán đám mây. CyberSign là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số uy tín hàng đầu hiện nay.

CyberSign giúp cho quá trình chuyển đổi giấy tờ và chữ ký truyền thống lên ứng dụng văn bản điện tử và chữ ký số tiện lợi, nhanh chóng. Phần mềm ký số văn bản và hợp đồng điện tử CyberSign được thiết lập và ứng dụng trên nền tảng Cloud vô cùng tiện lợi. Vì thế, các khách hàng có thể làm việc online nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả các giao dịch trực tuyến mà không cần tiếp xúc với tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ứng dụng CyberSign giúp doanh nghiệp thiết lập một quy trình nghiệp vụ linh hoạt, khoa học, tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, hợp đồng điện tử CyberSign còn có những tính năng nổi bật như:

  • Ký duyệt bằng đa phương thức như: ký điện tử (ký ảnh), ký bằng USB token hoặc ký số tập trung bằng thiết bị.
  • Tự động hóa tạo lập các quy trình xử lý văn bản vô cùng linh hoạt mà không bị giới hạn về số bước phê duyệt.
  • Có thể ký duyệt, quản lý văn bản, tài liệu trên đa nền tảng như: thiết bị di động, máy tính,…
  • Hỗ trợ đặt lịch thông báo ký duyệt và gửi thông báo nhắc nhở ký duyệt sau mỗi bước.
  • Chia sẻ và truyền tải những tài liệu nội bộ qua tài khoản người dùng, hỗ trợ gửi email tới đối tác một cách dễ dàng.
  • Phần mềm sẽ tự định nghĩa nhiều mẫu chữ ký số khác nhau cho từng người dùng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hy vọng, qua bài viết này, CyberSign sẽ cung cấp cho quý khách hàng thông tin cơ bản bổ ích nhất về chuyển đổi số. Nếu quý khách hàng cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ qua số hotline 19002308 để được tư vấn trực tiếp. 

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 024.32.0000.77

Website: https://cybersign.vn/

Email: info@cyberlotus.com