Chuyển đổi số doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần làm gì để thúc đẩy?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số doanh nghiệp hiện nay là một trong những chủ đề đang được rất nhiều các chủ doanh nghiệp quan tâm. Vậy chuyển đổi số là gì, nó đem lại những gì cho doanh nghiệp. Hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số là một sự đổi mới kinh doanh được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), cung cấp những cách mới để hiểu, quản lý và chuyển đổi cho các hoạt động kinh doanh của họ.

Chuyển đổi số (Digital transformation) được hiểu là ứng dụng những tiến bộ về công nghệ số như điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn (Big data),… vào mọi hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp nhằm đưa lại hiệu suất cao, thúc đẩy phát triển doanh thu và thương hiệu.

Chuyển đổi số sẽ làm thay đổi toàn bộ doanh nghiệp của bạn, mang cả chiều hướng tích cực và tiêu cực cho doanh nghiệp. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp lột xác hoàn toàn chính vì sự tăng trưởng và phát triển kỉ lục.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp, các tập đoàn lớn có lịch sử lâu đời phải chật vật vì chưa ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ linh hoạt ứng dụng chuyển đổi số vào trong sản xuất để có thể tăng trưởng và cạnh tranh với các doanh nghiệp lâu đời.

Chuyển đổi số doanh nghiệp đó chính là sự dịch chuyển của doanh nghiệp về tổ chức; ứng dụng công nghệ vào quản lý doanh nghiệp; phá vỡ các quy luật trước đây để bứt phá, vươn lên trong kinh doanh và sản xuất.

Doanh nghiệp nào cần thực hiện chuyển đổi số?

Tất cả các doanh nghiệp đều cần thực hiện chuyển đổi số.

  • Đối với doanh nghiệp lớn thì chuyển đổi số là điều tất yếu, đây là một trong những cách thức để quản lý công ty một cách hiệu quả và tăng sự cạnh tranh, từ đó giúp công ty bứt phá và có thể mở rộng quy mô hơn nữa.

Trong quá trình phát triển của thế giới, chuyển đổi số là một trong những yếu tố rất cần thiết đối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có truyền thống lâu đời.

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi hoàn toàn của các doanh nghiệp truyền thống, từ những phương thức sản xuất, quản lý truyền thống chuyển sang sử dụng các cách quản lý hiện đại hơn trong quản lý, thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp.

  • Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các doanh nghiệp mới thành lập thì ứng dụng chuyển đổi số là một trong những yếu tố không thể thiếu để quản lý doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh hơn.

Lợi ích của chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Nhờ những ứng dụng về công nghệ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, công nghệ số mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp trong nhiều công đoạn từ quản lý, nghiên cứu, kinh doanh,…

Trong các báo cáo của những công ty nghiên cứu thị trường cho thấy chuyển đổi số mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

  • Đầu tiên phải kể đến lợi ích cắt giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp. Chính nhờ các thuật toán cũng như các ứng dụng của chuyển đổi số, chi phí về nhân lực cũng giảm xuống, nhiều ứng dụng được sử dụng, giảm chi phí về nhân lực.
  • Thứ hai, chuyển đổi số làm tăng tỉ lệ tiếp cận khách hàng trong thời gian dài, các quyết định sẽ nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo, các dữ liệu được lưu trữ lại nhiều hơn phục vụ cho việc phân tích chính xác hơn, quá trình phát triển doanh nghiệp nhờ vậy được cải thiện hơn rất nhiều.

Chính vì những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.

Trong lĩnh vực  hoạt động thì chuyển đổi số là một trong những yếu tố gia tăng năng suất lao động. Ứng dụng những gì chuyển đổi số mang lại, tối ưu các quy trình hoạt động nhằm nâng cao năng suất lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Các cấp độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số phân chia ra làm các mức độ, từ đó có thể đánh giá được quá trình tăng trưởng của các công ty, tốc độ phát triển của các doanh nghiệp như thế nào.

Chuyển đổi số doanh nghiệp
Chuyển đổi số doanh nghiệp

Chuyển đổi số được chia ra thành 6 cấp độ:

  1. Mức 0 – Chưa chuyển đổi số: Doanh nghiệp hầu như chưa có hoạt động nào hoặc có nhưng không đáng kể các hoạt động chuyển đổi số;
  2. Mức 1 – Khởi động: Doanh nghiệp đã có một số hoạt động ở mức độ khởi động việc chuyển đổi số của doanh nghiệp;
  3. Mức 2 – Bắt đầu: Doanh nghiệp đã nhận thức được sự quan trọng của chuyển đổi số theo các trụ cột và bắt đầu có các hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp trong từng trụ cột của chuyển đổi số. Chuyển đổi số bắt đầu đem lại lợi ích trong hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng;
  4. Mức 3 – Hình thành: Việc chuyển đổi số doanh nghiệp đã cơ bản được hình thành theo các trụ cột ở các bộ phận, đem lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho các hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng. Doanh nghiệp đạt chuyển đổi số mức 3 là bắt đầu hình thành doanh nghiệp số;
  5. Mức 4 – Nâng cao: Chuyển đổi số của doanh nghiệp được nâng cao một bước. Nền tảng số, công nghệ số, dữ liệu số giúp tối ưu nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trải nghiệm khách hàng. Doanh nghiệp đạt chuyển đổi số mức 4 cơ bản trở thành doanh nghiệp số với một số mô thức kinh doanh chính dựa trên nền tảng số và dữ liệu số;
  6. Mức 5 – Dẫn dắt: Chuyển đổi số doanh nghiệp đạt mức độ tiệm cận hoàn thiện, doanh nghiệp thực sự trở thành doanh nghiệp số với hầu hết phương thức kinh doanh, mô hình kinh doanh chủ yếu dựa trên và được dẫn dắt bởi nền tảng số và dữ liệu số. Doanh nghiệp có khả năng dẫn dắt chuyển đổi số, tạo lập hệ sinh thái doanh nghiệp số vệ tinh.

Bộ TT&TT sẽ thẩm định, đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp dựa trên kết quả tự đánh giá của doanh nghiệp và đánh giá của tư vấn độc lập hoặc đánh giá của Sở TT&TT. Trường hợp cần thiết Bộ TT&TT có thể tổ chức đánh giá trực tiếp đối với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đã được Bộ TT&TT thẩm định, đánh giá sẽ được cấp Chứng nhận mức độ chuyển đổi số và được sử dụng Chứng nhận này để quảng cáo thương hiệu cũng như đăng ký tham gia các chương trình chuyển đổi số doanh nghiệp và các đề án chuyển đổi số của cơ quan nhà nước./.

CyberSign giúp thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số

CyberSign – Phần mềm quản lý ký số văn bản và hợp đồng điện tử – một trong các sản phẩm nằm trong bộ giải pháp về số hoá và chuyển đổi số các doanh nghiệp – là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp chuyển đổi đổi số thành công và vận hành bộ máy trên nền tảng trực tuyến (online) một cách dễ dàng, tiết kiệm và hiệu quả.

Với sứ mệnh vì nền kinh tế số Việt Nam, CyberSign luôn luôn nỗ lực không ngừng cải tiến cung cấp các giải pháp công nghệ số, dịch vụ công trực tuyến cho các tổ chức.

CyberSign đề cao trải nghiệm của người dùng đối với các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ. Chúng tôi luôn lắng nghe, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất, luôn luôn sáng tạo để tạo nên những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp và tổ chức của bạn 

Chuyển đổi số là quá trình tất yếu xảy ra ở các doanh nghiệp, những lợi ích mà chuyển đổi số đem lại rất lớn. Nếu bạn không bắt kịp xu hướng của xã hội thì doanh nghiệp của bạn sẽ không phát triển một cách mạnh mẽ và khó cạnh tranh trong thời đại 4.0 hiện tại.

Phần mềm ký số văn bản và hợp đồng điện tử CyberSign

Nef Digital