07 Kỹ năng lãnh đạo quan trọng không thể bỏ qua

Kỹ năng lãnh đạo

Để doanh nghiệp có thể phát triển đi lên và đạt được những thành công nhất định, thì cần có sự dẫn dắt của các nhà lãnh đạo giỏi. Vậy một nhà lãnh đạo giỏi cần có những kỹ năng nào? Đâu mới là kỹ năng tiên quyết giúp bạn trở thành một người dẫn dắt thành công? Cùng CyberSign tìm hiểu các kỹ năng lãnh đạo cơ bản cần có qua bài viết dưới đây. 

Kỹ năng lãnh đạo là gì? 

“Lãnh đạo là một hoạt động gây ảnh hưởng đến con người nhằm phấn đấu 1 cách tự nguyện cho những mục tiêu của nhóm.”

                                                                      _George R.Terry_ 

Hiểu một cách khái quát, kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng định hướng, thúc đẩy và dẫn dắt mọi người làm việc theo kế hoạch, mục tiêu được đề ra của tổ chức, doanh nghiệp.

Phân biệt kỹ năng lãnh đạo với kỹ năng quản lý

Kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng quản lý có khác nhau không? Ai cũng đã quen thuộc với hai thuật ngữ này, nhưng đa số lại chưa thực sự hiểu chính xác nên vẫn có sự nhầm lẫn. Vậy kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng quản lý có điểm gì khác biệt?

Kỹ năng lãnh đạoKỹ năng quản lý
Định nghĩaTạo ra phương hướng kế hoạch cụ thể, truyền cảm hứng, động lực cho nhân viên.Phân công, giám sát công việc, tổ chức và điều phối mọi việc.
Công việcĐịnh hướng, đưa ra tầm nhìn bao quát.Phân công nhiệm vụ, trách nhiệm, kiểm soát công việc
Mục tiêuĐổi mới, phát triển, quan tâm tới mục tiêu dài hạn. Duy trì, chú trọng vào mục tiêu ngắn hạn, kết quả đạt được.
Đối tượngCon người.Hệ thống, cấu trúc, quy trình làm việc.
Cách làm việcCái gì? Tại sao?Như thế nào? Khi nào?

Trên đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng quản lý mà CyberSign đã thiết lập giúp bạn có cái nhìn dễ dàng hơn. Mặc dù có những điểm khác nhau, nhưng cả hai cơ bản đều vì mục tiêu chung của cả doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo

Người lãnh đạo luôn có sự ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp, tổ chức với tầm nhìn xa và khả năng truyền cảm hứng. Doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển được hay không là nhờ những người có kỹ năng lãnh đạo tốt.

Người lãnh đạo xây dựng tầm nhìn cho cả doanh nghiệp, định hướng cho doanh nghiệp sẽ đi tới đâu, và có thể hình dung ra tương lai của doanh nghiệp.

Sau khi đã xây dựng được tầm nhìn, các nhà lãnh đạo thúc đẩy nguồn cảm hứng, động lực cho các nhân viên để họ thực hiện công việc một cách tự nguyện, có hiệu quả. Nếu nhân viên không có động lực thì công việc không đạt được kết quả như mong muốn và trở thành 1 chướng ngại cho doanh nghiệp. Chỉ có sức ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo mới làm được điều đó.

Doanh nghiệp cần những kỹ năng lãnh đạo nào?

Các kỹ năng lãnh đạo cần có 

“Chìa khóa” cho sự thành công chính là các kỹ năng mà mỗi một nhà lãnh đạo cần có. CyberSign đã tổng hợp được 7 kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất đối với sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp.

Kỹ năng tư duy chiến lược

Một nhà lãnh đạo tài giỏi thường có khả năng tư duy chiến lược logic, chặt chẽ có hiệu quả cao, đạt được mục tiêu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Điều đó được thể hiện qua việc nhà lãnh đạo có khả năng điều phối hoạt động của doanh nghiệp theo đúng chiến lược đã đề ra, xác định được cơ hội và thách thức để xây dựng kế hoạch phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.

Nếu người lãnh đạo thiếu kỹ năng tư duy chiến lược, thì doanh nghiệp rất khó để phát triển lâu dài và bị các đối thủ dễ dàng vượt mặt.

Kỹ năng xây dựng kế hoạch

Sau khi xác định được mục tiêu thì phải lên kế hoạch rõ ràng, chi tiết và hợp lý cho doanh nghiệp. Đưa ra được nhiều phương án, giải quyết các tình huống xấu của doanh nghiệp có thể gặp phải. Nhờ đó, các nhân viên cũng có cái nhìn rõ ràng hơn về công việc mình phải làm.

Kỹ năng quyết đoán

Việc phát triển kỹ năng lãnh đạo mà thiếu đi sự quyết đoán, tự tin, luôn chậm chạp có thể gây ra việc bỏ lỡ những cơ hội tốt cho doanh nghiệp, dẫn đến hiệu quả làm việc không cao. Thị trường luôn biến động, các nhà lãnh đạo cần quyết đoán, sáng suốt và kịp thời. Biết chấp nhận rủi ro và cải thiện đúng lúc.

Kỹ năng chuyên môn, nghề nghiệp 

Điều tất nhiên, muốn trở thành người lãnh đạo tốt, không thể không có kỹ năng chuyên môn. Có kiến thức sâu rộng về nhiều mặt liên quan đến các hoạt động của doanh nghiệp giúp giảm thiểu các rủi ro, xây dựng được mục tiêu hiệu quả, sáng suốt. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo có kiến thức sâu rộng còn giúp doanh nghiệp tạo vị thế trên thị trường, có được lòng tin của đối tác, khách hàng.

Kỹ năng xử lý vấn đề 

Đây là một kỹ năng lãnh đạo quan trọng mang tính quyết định sự thành công trong công việc. Mỗi mục tiêu khi được thực thi sẽ xảy ra nhiều vấn đề, lúc này đòi hỏi người lãnh đạo phải đứng ra giải quyết sao cho khéo léo, hợp lý, tối ưu không gây ra ảnh hưởng lớn tới cả một quá trình. 

Không chỉ vậy, mà vấn đề nhân sự cũng cần được giải quyết. Bởi trong quá trình làm việc tập thể theo đội nhóm, không thể tránh được sự bất đồng, điều này gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả làm việc. Do đó, các nhà lãnh đạo cần xử lý tốt được các vấn đề nội bộ.

Kỹ năng truyền cảm hứng và động lực 

Chỉ người lãnh đạo nhiệt huyết thôi là chưa đủ, mà quan trọng hơn hết là tinh thần làm việc, nỗ lực của nhân viên. Những lúc gặp khó khăn trong công việc, mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi, nản lòng. Lúc này, cần một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, động lực và có thể đánh thức được tinh thần làm việc của mọi người.

Kỹ năng giao tiếp 

Phải tiếp xúc với nhiều người là một đặc điểm cơ bản khi trở thành nhà lãnh đạo. Do đó, kỹ năng giao tiếp luôn được coi trọng. 

Nhất là khi người lãnh đạo phải truyền tải thông tin đến với mọi người sao cho dễ hiểu, mà vẫn đảm bảo được nội dung quan trọng, giúp nhân viên có thể nắm bắt được những nhiệm vụ mà mình phải làm. 

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cần có khả năng thuyết phục. Khi làm việc các đối tác, khách hàng, chính sự khéo léo trong giao tiếp tạo được thiện cảm với đối phương và giúp việc hợp tác diễn ra thuận lợi hơn.

Các thủ thuật lãnh đạo thời đại mới

Trở thành một nhà lãnh đạo giỏi không phải là điều dễ dàng. Muốn doanh nghiệp của mình phát triển được nhanh thì các nhà lãnh đạo cũng cần có những bí quyết. Vậy những bí quyết đó là gì? CybeSign sẽ bật mí ngay dưới đây.

Phát hiện và biết cách sử dụng người tài 

Việc thuê người rất quan trọng đối với từng quy mô của tổ chức, doanh nghiệp. doanh nghiệp càng nhỏ thì việc tuyển người càng cần được chú trọng. Ví dụ, trong 1 công ty có 2 người, trong đó có 1 người kém thì tỷ lệ doanh nghiệp thất bại rất cao; còn đối với doanh nghiệp có 100 người, mà chỉ có 1 người kém thì tỷ lệ thất bại của doanh nghiệp đó bằng 1%. Yếu tố căn bản nhất là người lãnh đạo phải hiểu được doanh nghiệp của mình, rồi từ đó tìm kiếm được nguồn nhân sự hợp lý.

Tiếp theo, người lãnh đạo cũng phải hiểu được những mong muốn của nhân viên tiềm năng. Mọi người thường làm việc chăm chỉ hơn và tốt hơn khi họ thích công việc của mình. Các nhà lãnh đạo nên đảm bảo cho nhân viên tiềm năng có cảm giác tốt với tầm nhìn, môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Động viên nhân viên 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những điều kiện vật chất không phải là yếu tố tạo động lực thúc đẩy nhân viên nhất. Điều nhân viên muốn có được chính là lời khen ngợi, họ được tham gia vào nhiều quyết định, nhận được sự quan tâm trong những trường hợp gặp khó khăn hoặc vướng mắc. 

Ứng dụng công nghệ hiệu quả 

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số, lượng thông tin vô cùng nhiều và phong phú. Mọi người có thể dễ dàng tiếp cận được chỉ bằng thiết bị mà ai ai cũng có. Nhưng có lẽ không phải người nào cũng biến các thông tin đó thành tri thức được. Đối với nhà lãnh đạo thời đại mới thì phải:

Có năng lực tiếp nhận và xử lý thông tin thành tri thức, có thể áp dụng được tri thức đó vào công việc hàng ngày

– Có khả năng phân biệt được đâu là ý tốt để suy ngẫm, đâu là ý xấu mà bỏ đi

– Coi trọng đối thoại trực tiếp, tăng tương tác với nhân viên tránh lạm dụng các phương tiện kỹ thuật để điều hành công việc.

Các nhà lãnh đạo phải biết áp dụng công nghệ hợp lý trong công việc sao cho hiệu quả, tối ưu và phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Hiện nay, có rất nhiều những phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thiết kế quy trình làm việc, hỗ trợ ký số, làm hợp đồng online, giao dịch trực tuyến,…

Phần mềm ký số văn bản và hợp đồng điện tử CyberSign là một trong những giải pháp thông minh, toàn diện, hỗ trợ các nhà lãnh đạo tối đa trong công tác quản lý quy trình, trình ký văn bản và giao dịch hợp đồng điện tử. Việc ứng dụng giải pháp số vào quy trình quản lý và điều hành công việc giúp lãnh đạo bao quát và xử lý công việc nhanh chóng, tức thời hơn. Điều này cũng dần đưa doanh nghiệp phát triển và chuyển đổi số thành công.

Trên đây là những chia sẻ của CyberSign về kỹ năng lãnh đạo cần có. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các nhà lãnh đạo tương lai. Mọi thắc mắc về hợp đồng điện tử, khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline: 1900.2038.

Nef Digital