Năng lực lãnh đạo là gì? Làm thế nào để nâng cao năng lực lãnh đạo?

năng lực lãnh đạo là gì

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều cần những nhà lãnh đạo có năng lực. Bởi đó là những người dẫn dắt, và là nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy hãy cùng CyberSign tìm hiểu xem năng lực lãnh đạo là gì và Làm thế nào để nâng cao năng lực lãnh đạo nhé.

Năng lực lãnh đạo là gì?

Năng lực lãnh đạo tổng hợp các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức, hành vi và thái độ cần có ở một nhà lãnh đạo.

Các kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực ngành nghề lẫn cuộc sống là điều vô cùng cần thiết ở các nhà lãnh đạo. Bởi họ phải điều hành công ty, giải quyết các vấn đề, khuyến khích nhân viên, lên kế hoạch,… bằng năng lực của mình.

Cách ứng xử của cấp trên đối với nhân viên cấp dưới cũng được thể hiện ở một nhà lãnh đạo, hành vi và thái độ của họ phải chuẩn mực. Những điều đó được thể hiện qua quan niệm sống, tính cách, đạo đức và văn hóa của người lãnh đạo.

Tầm quan trọng của năng lực lãnh đạo

Nếu một doanh nghiệp thiếu đi những người lãnh đạo có năng lực, thì doanh nghiệp đó chỉ như chiếc thuyền trôi vô định không có người chèo lái. Như vậy, có thể thấy được rằng năng lực lãnh đạo đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với mỗi doanh nghiệp.

Người lãnh đạo luôn chỉ đường dẫn lối cho doanh nghiệp bằng tầm nhìn chiến lược sâu rộng của mình.

Người lãnh đạo có năng lực là người có khả năng thuyết phục nhân viên thực hiện nhiệm vụ được giao của doanh nghiệp bằng một thái độ sẵn lòng, tự nguyện.

Những điều đó, là một phần trong các yếu tố then chốt của sự phát triển doanh nghiệp. Người lãnh đạo không có năng lực định hướng, dẫn dắt thì doanh nghiệp sẽ vô định trong tương lai, không cạnh tranh được trên thương trường hay nói cách khác là khó có thể tồn tại. Còn người lãnh đạo không có năng lực thuyết phục, giao tiếp, không có tầm ảnh hưởng đối với nhân viên của mình, thì nội bộ doanh nghiệp đó sẽ trở nên lộn xộn, làm việc không có hiệu quả.

Tại sao năng lực lãnh đạo lại có tầm quan trọng?

Năng lực lãnh đạo được thể hiện như thế nào?

Khả năng lập kế hoạch 

Người có năng lực lãnh đạo tất nhiên phải có kỹ năng lập kế hoạch, kiểm soát hoạt động và tiến độ của công việc. Dựa vào đó, có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ đã đề ra. Người lãnh đạo có thể lường trước được các tình huống khi công việc được triển khai, và đưa ra những phương án giải quyết kịp thời nhất cho doanh nghiệp.

Khả năng giải quyết vấn đề

Người lãnh đạo có năng lực sẽ thể hiện tốt được khả năng này. Sự nhạy bén đối với thị trường, khả năng phân tích và phán đoán tình huống, cùng với sự quyết đoán của người lãnh đạo giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn nhanh chóng, kịp thời.

Biết sử dụng nhân lực

Một doanh nghiệp không thể chỉ cần những nhà lãnh đạo, mà quan trọng là tất  cả các nhân viên cùng làm việc có hiệu quả. Người có năng lực lãnh đạo được thể hiện ở chỗ có thể giao đúng người đúng việc, giúp công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Có kiến thức chuyên môn

Năng lực lãnh đạo cũng được thể hiện qua việc người lãnh đạo có kỹ năng chuyên môn giỏi. Ví dụ: bạn là lãnh đạo phòng ban Marketing, vậy để Marketing tốt cho sản phẩm của mình, bạn cũng phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó, đồng thời có sự hiểu biết về các công việc của nhân viên dưới quyền. Ngoài ra, để bộ trợ cho lĩnh vực của mình thì cần mở rộng hiểu biết những kỹ năng chuyên môn khác như thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa video, kỹ năng tổng hợp, phân tích thông tin dữ liệu.

Làm thế nào để nâng cao năng lực lãnh đạo?

Đây có thể là nỗi bận tâm của nhiều người, bởi không phải ai vừa sinh đã là một nhà lãnh đạo giỏi. Phải có ý chí, kiên trì tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm, không ngừng trau dồi và phát triển bản thân thì mới có thể trở thành người lãnh đạo có năng lực. Những điều sau đây mà CyberSign chia sẻ có thể phần nào giúp bạn nâng cao năng lực lãnh đạo của mình.

Hiểu bản thân mình

Điều cơ bản nhất, trước khi lãnh đạo được người khác là phải hiểu rõ được bản thân mình. Bạn là ai? Bạn biết những gì? Bạn đang làm những gì? Khi đã hiểu được khả năng bản thân thì phải nỗ lực phát triển không ngừng và hoàn thiện những khả năng đó.

Sẵn sàng gánh vác trách nhiệm

Là một nhà lãnh đạo thì phải luôn tìm cách dẫn dắt doanh nghiệp của mình phát triển lên tầm cao mới. Trong quá trình đó sẽ không tránh được những khó khăn, thất bại. Nhưng hãy chắc rằng bạn sẽ không đổ lỗi cho người khác và nên chịu trách nhiệm, bình tĩnh tìm phương án chấn chỉnh lại tình huống, tiếp tục đương đầu với thách thức.

Trau dồi kiến thức chuyên môn

Là một nhà lãnh đạo thì không chỉ cần biết cách quản lý công việc chung, mà còn phải có kiến thức sâu rộng trong chuyên môn nghề nghiệp, lĩnh vực mà doanh nghiệp của mình đang hoạt động. Có như thế thì mới tạo được lòng tin,…

Học cách đưa ra những quyết định hợp lý và kịp thời

Hãy tận dụng tốt các kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm vào công việc. Ngày nay, con người có thể nắm bắt, thu thập thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng với những thiết bị thông minh mà ai cũng có. Biết cách tận dụng được những tiện ích này thì việc giải quyết vấn đề, nắm bắt thị trường nhằm lên kế hoạch cho doanh nghiệp không phải điều quá khó khăn.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp tốt và truyền đạt được đầy đủ, chính xác thông tin cho mọi người cũng là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo của mình. Khi trở thành người lãnh đạo trong doanh nghiệp thì không chỉ giao tiếp, trao đổi thông tin với những nhân viên cấp dưới cùng phòng ban mà còn là với các quản lý cấp cao hơn, những nhân vật chủ chốt trong công ty, hay là với khách hàng của mình. Vì vậy, đừng ngại việc trở thành chuyên gia trong giao tiếp.

Ứng dụng phần mềm, công cụ hỗ trợ

Người lãnh đạo nên biết cách tận dụng những phần mềm hỗ trợ cho công việc. Bởi ngày nay, công nghệ đang ngày càng phát triển, thay vì làm việc theo cách truyền thống, thủ công như trước, thì các nhà lãnh đạo nên đổi mới, chuyển sang sử dụng những phần mềm công nghệ số.

Một trong những giải pháp số hỗ trợ tối đa cho lãnh đạo chính là phần mềm ký số văn bản và hợp đồng điện tử CyberSign. CyberSign  hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong công tác quản lý quy trình, trình ký văn bản và giao dịch hợp đồng điện tử. Sử dụng phần mềm CyberSign giúp lãnh đạo tối ưu được thời gian và chi phí, nhờ quy trình nghiệp vụ đơn giản và khoa học, từ đó công việc được xử lý nhanh chóng, hiệu quả hơn. Hơn nữa, việc ứng dụng giải pháp số vào quy trình làm việc cũng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và chuyển đổi số thành công.

Trên đây là tổng hợp về năng lực lãnh đạo và cách nâng cao năng lực cho các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp nhà lãnh đạo phát triển năng lực tối đa. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotline: 1900 2038.

Nef Digital