Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

Tại sao phải phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại? Trên thực tế, không ít cá nhân, doanh nghiệp đã có chút nhầm lẫn về hai loại hợp đồng này gây ảnh hưởng đến mục đích, quyền lợi của người tham gia ký kết. Cùng CyberSign so sánh, phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại trong bài viết dưới đây. 

Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại
Sự khác nhau giữa hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

Hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

Theo Điều 385 Bộ luật dân sự 2015 hợp đồng dân sự được định nghĩa là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi và chấm dứt các quyền và nghĩa vụ dân sự.

Hợp đồng thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác – được định nghĩa theo Khoản 1 Điều 3 Luật Thương mại 2005. 

Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

Hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại là hai loại hợp đồng có khá nhiều điểm tương đồng, do đó để các cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng phân biệt hơn, CyberSign sẽ phân tích cả những điểm giống/ khác nhau giữa hai loại hợp đồng này.

Điểm giống nhau giữa hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

 • Bản chất của hai loại hợp đồng này đều là giao dịch dân sự, được xây dựng dựa trên sự tự nguyện, bình đẳng và thỏa thuận giữa các bên.
 • Đều hướng tới lợi ích của mỗi bên tham gia và cả lợi ích chung.
 • Cùng có các điều khoản tương tự nhau theo quy định của pháp luật: về chủ thể, đối tượng, quyền và nghĩa vụ, cách thức thanh toán,…
 • Có hình thức giống nhau: thực hiện bằng văn bản, có thể giao kết bằng việc truyền miệng, sử dụng giao kết qua phần mềm điện tử,…
 • Sau khi hợp đồng được ký kết và có hiệu lực thì các bên tham gia đều bị ràng buộc bởi các thỏa thuận, điều khoản trong hợp đồng.

Điểm khác nhau giữa hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

Nội dung so sánhHợp đồng dân sự Hợp đồng thương mại
Luật điều chỉnh Luật dân sự Luật thương mại, luật đầu tư, luật doanh nghiệp, luật dân sự,…
Chủ thể Các cá nhân, tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc không có.Các cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh, có tư cách pháp nhân, ít nhất phải có 1 bên là thương nhân.
Mục đích Mục đích tiêu dùng, có thể sinh lợi hoặc không.Hoạt động kinh doanh thương mại có sinh lời.
Hình thứcGiao kết bằng văn bản, truyền miệng, hành vi thông qua sự tín nhiệm, có tính phổ thông, giá trị không cao.
Trường hợp giao dịch dân sự mua bán như: xe, nhà, đất,… bắt buộc phải thông qua văn bản có công chứng.
Thường ký kết bằng văn bản có công chứng có giá trị pháp lý cao hơn.
Có một số hợp đồng có thể giao kết bằng lời nói, hành vi. Ngoài ra, có thể giao kết bằng hình thức fax, telex, thư điện tử.
Phạt vi phạm hợp đồng Mức phạt không giới hạn bao nhiêu do các bên tự thỏa thuậnMột trong hai bên chỉ bị phạt khi trong hợp đồng có quy định phạt vi phạm hợp đồng.
Tổng mức phạt được quy định không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp vi phạm hợp đồng dịch vụ giám định.
Cơ quan giải quyết tranh chấpCác bên có thể tự thương lượng hòa giải, hoặc giải quyết ở Tòa án. Các bên tự lượng lượng giải quyết, hòa giải, có thể nhờ Tòa án hoặc Trọng tài giải quyết.

Ký hợp đồng điện tử với CyberSign

Hiện nay, việc ký kết các bản hợp đồng trên nền tảng số đang dần trở nên phổ biến, các doanh nghiệp chạy đua trong việc đổi mới phương thức vận hành bằng việc áp dụng những phần mềm cung cấp dịch vụ điển tử. Chính vì vậy, mà phần mềm CyberSign được ra đời và phát triển nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu của doanh nghiệp bằng những tính năng hữu ích như:

 • Hỗ trợ việc ký duyệt linh hoạt trên đa nền tảng
 • Thuận lợi việc ký kết từ xa, không cần tiếp xúc 
 • Dễ dàng ký hợp đồng chỉ trong 03 bước
 • Các thao tác soạn thảo, tra cứu, chỉnh sửa và gửi đi đơn giản
 • Tiết kiệm được thời gian và chi phí 
 • Bảo mật và an toàn dữ liệu.

Mong rằng, những thông tin mà CyberSign đã chia sẻ trên đây sẽ giúp được các cá nhân, doanh nghiệp có thể phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại. Để được giải đáp mọi thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 1900 2038.

Nef Digital