[Cập nhật] Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng mới nhất!

Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng

Sử dụng chữ ký điện tử thay thế cho ký giấy truyền thống đang trở thành xu hướng sử dụng của nhiều doanh nghiệp. Sự thay đổi phương thức ký đã hỗ trợ rất nhiều cho các tổ chức/doanh nghiệp, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng.

Bài viết dưới đây của CyberSign sẽ cập nhật quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng mới nhất!

Phân biệt chữ ký số và chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử theo Điều 21 Luật giao dịch điện tử 51/2005/QH11 là:

Chữ ký điện tử được tạo lập dưới dạng từ, chữ, số, ký hiệu, âm thanh hoặc các hình thức khác bằng phương tiện điện tử, gắn liền hoặc kết hợp một cách lô gíc với thông điệp dữ liệu, có khả năng xác nhận người ký thông điệp dữ liệu và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung thông điệp dữ liệu được ký”.

Như vậy “chữ ký số” cũng là một dạng chữ ký điện tử, chữ ký số được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng để đảm bảo tính toàn vẹn (về thông tin) và tính xác thực. Về bản chất, chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký điện tử.

Trên mỗi chữ ký số đều được mã hóa mang thông tin người ký, cùng những tài liệu liên quan để chứng thực chữ ký. Chữ ký số không thể làm giả vì mỗi chữ ký số được tạo ra đều dựa trên người xác nhận chữ ký.

Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng: Đặc điểm của chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử (electronic signature) là thông tin đi kèm theo dữ liệu dạng văn bản hoặc hình ảnh, video… nhằm mục đích để xác định người sở hữu dữ liệu đó.

Chữ ký điện tử được sử dụng trong các giao dịch điện tử. Xuất phát từ thực tế, chữ ký điện tử cũng cần đảm bảo các chức năng: xác định được người chủ của một dữ liệu nào đó: văn bản, ảnh, video,… dữ liệu đó có bị thay đổi hay không.

Hai khái niệm chữ ký số (digital signature) và chữ ký điện tử (electronic signature) thường được dùng thay thế cho nhau mặc dù chúng không hoàn toàn có cùng nghĩa. Chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký điện tử (chữ ký điện tử bao hàm chữ ký số)

Ký số hợp đồng điện tử
Ký số hợp đồng điện tử

Chữ ký điện tử trên hợp đồng điện tử

Trong công cuộc chuyển đổi số, hợp đồng điện tử đang được sử dụng cực kỳ phổ biến. Và để giao kết hợp đồng điện tử, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 loại phổ biến sau:

Chữ ký số

Chữ ký số được hiểu là một dạng chữ ký điện tử. Trong đó, nó sẽ được tạo ra bằng sự biến đổi các thông điệp dữ liệu thông qua một hệ thống mật mã không đối xứng. Khi sử dụng ký số, bạn có thể sử dụng một thiết bị như USB Token để ký.

Thiết bị này phải được cung cấp bởi các đơn vị chứng thực. Mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khi đăng ký sẽ có một chữ ký số riêng biệt để nhận biết và giao kết các hợp đồng điện tử.

Chữ ký scan

Bạn có thể sử dụng ký scan để giao kết hợp đồng điện tử. Hiểu một cách đơn giản, chữ ký Scan được chuyển thành dạng điện tử sau khi ký tay trên hợp đồng giấy. Các bên có thể chuyển thành hợp đồng điện tử thông qua máy quét (scan) và gửi qua thư điện tử.

Chữ ký hình ảnh

Được người dùng ký tay, sau đó chuyển thành hình ảnh và chèn vào dữ liệu của hợp đồng điện tử. Sau đó, hợp đồng điện tử có thể được gửi qua thư điện tử.

Quy trình ký số hợp đồng điện tử trên phần mềm CyberSign

Để ký số hợp đồng điện tử trên phần mềm CyberSign, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống 🡪 Click chọn “Ký số”

Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng

Bước 2: Click “Chọn file tải lên”

Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng

Bước 3:

-Di chuyển khung đến vị trí muốn đặt chữ ký

-Click để xác nhận vị trí ký

Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng

Bước 4: Sau khi xác nhận vị trí đặt chữ ký, bạn hãy chọn chứng thư số để ký

Quy đinh về chữ ký điện tử trên hợp đồng

Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng

Bước 5:

Click “Ký số” để thực hiện ký tài liệu

Click “Hủy bỏ” để hủy bỏ hành động ký tài liệu

Lời kết

Thay thế hợp đồng giấy truyền thống bằng hợp đồng điện tử nhiều hình thức ký giúp bạn tiết kiệm 60% thời gian và nhiều chi phí liên qua. Phần mềm ký số văn bản và hợp đồng điện tử CyberSign tự hào là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho các giao dịch không tiếp xúc, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp/tổ chức.

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 024.32.0000.77

Website: https://cybersign.vn/

Email: info@cyberlotus.com

Nef Digital