Ứng dụng chuyển đổi số để kích hoạt mô hình kinh doanh nền tảng

Ứng dụng chuyển đổi số để kích hoạt mô hình kinh doanh nền tảng

Trong 20 năm qua, các công nghệ kỹ thuật số đã phá vỡ đáng kể các doanh nghiệp truyền thống. Tài sản vật chất của họ không còn là nguồn lợi thế cạnh tranh. Khai thác mô hình phân phối kỹ thuật số đã trở nên cấp thiết.

Trên thực tế, quá trình chuyển đổi số đã đạt được hiệu quả cao trong các chương trình nghị sự của hầu hết các doanh nghiệp truyền thống đang cố gắng đáp ứng và cạnh tranh với những bên tham gia hỗ trợ kỹ thuật số và Internet.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi từ truyền thống sang trực tuyến đã đôi khi không được hiểu là một sự thay đổi cơ bản hơn về giá trị: sự phát triển sang các mô hình kinh doanh nền tảng kỹ thuật số mới.

Kinh doanh nền tảng là gì?

Theo quyển sách Cuộc cách mạng nền tảng (tựa tiếng Anh là Platform Revolution) : “Nền tảng là hình thức kinh doanh dựa trên việc kích hoạt sự tương tác tạo nên giá trị giữa các nhà sản xuất bên ngoài với người tiêu dùng. Mục đích tổng thể của nền tảng là để tương thích hoàn toàn giữa người dùng với sự thuận lợi trong việc trao đổi hàng hoá, dịch vụ hoặc tiền tệ xã hội, qua đó kích hoạt việc tạo ra giá trị cho tất cả các bên tham gia.

Một số ví dụ về mô hình kinh doanh nền tảng:

– Uber, Grab, … là mô hình kinh doanh nền tảng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, nó kết nối tài xế với người những khách hàng có nhu cầu đi lại. Giá trị mà nền tảng này tạo ra đó là những chuyến xe chở khách hàng đến nơi cần đến. Sự thuận lợi mà nó mang lại cho khách hàng là: dễ dàng gọi xe trên điện thoại thông minh, tài xế dễ dàng biết được chính xác khách hàng đang ở đâu, khách hàng dễ dàng thanh toán bằng tiền mặt hoặc là bằng thẻ tín dụng…

– Tiki, Shopee, Lazada … là mô hình kinh doanh nền tảng hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Giá trị mà nền tảng này tạo ra đó là giúp người bán và người mua có thể thực hiện việc mua bán một cách dễ dàng. Sự thuận lợi mà nó mang lại cho khách hàng: tạo được một marketplace (chợ trực tuyến) để mọi người có thể mua bán dễ dàng, có thể mua hàng mọi lúc mọi nơi, hình thức thanh toán đa dạng…

Trên thực tế, chúng ta có thể kể đến rất nhiều các nền tảng khác nơi sử dụng nền cảng công nghệ số để kết nối với giữa người bán và người mua như: sàn giao dịch chứng khoán, cổng thông tin bất động sản, cổng thông tin tuyển dụng – việc làm, …

Mời bạn xem thêm: Kinh doanh nền tảng – Platform Business là gì ? Có những mô hình kinh doanh nền tảng nào ?

Mô hình kinh doanh nền tảng

Mô hình kinh doanh nền tảng trước hết thường gắn liền với các yếu tố về công nghệ, bởi nhờ đó mà các nền tảng này có thể kết nối giữa người sản xuất, nhà cung ứng với người tiêu dùng một cách chính xác, nhanh chóng và dễ dàng.

Thực tế chúng ta có thể gặp rất nhiều các công ty lớn trên thế giới như Apple, Google, Amazon, Microsoft và Facebook … đều là những mô hình kinh doanh nền tảng thành công.

Chuyển đổi số hình thành các mô hình kinh doanh nền tảng

Nhiều công ty bận rộn với kế hoạch chuyển đổi số mô hình hiện tại của họ, có thể quên rằng sự ra đời của công nghệ kỹ thuật số cũng là một yếu tố chính của các mô hình kinh doanh mới, khác biệt và thường mạnh hơn như nền tảng.

Một số doanh nghiệp khác, đã nhận ra rằng quá trình chuyển đổi số là không đủ và đã bắt đầu phát triển khả năng nền tảng để cạnh tranh. Ví dụ, các đại gia bán lẻ hiện đang vượt ra ngoài các dịch vụ thương mại điện tử ban đầu của họ và đang cố gắng khai thác sức mạnh của các nền tảng, nơi các thương nhân có thể bán trực tiếp cho khách hàng.

Tất nhiên, nhiều công ty cũng kết hợp các mô hình kinh doanh khác nhau, chẳng hạn như nền tảng và doanh nghiệp truyền thống, để tạo ra cái mà chúng ta gọi là hệ sinh thái dựa trên nền tảng.

Bốn chức năng của mô hình kinh doanh nền tảng

Trước tiên, bạn phải thu hút người dùng tham gia, sau đó bạn hỗ trợ họ bằng cách kết hợp chúng lại với nhau, cung cấp công nghệ để tạo thuận lợi cho giao dịch và thiết lập các quy tắc chi phối mạng để tạo niềm tin và duy trì chất lượng.

CyberSign – Phần mềm quản lý ký số văn bản và hợp đồng điện tử – một trong các sản phẩm nằm trong bộ giải pháp về số hoá và chuyển đổi số các doanh nghiệp – là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp chuyển đổi đổi số thành công và vận hành bộ máy trên nền tảng trực tuyến (online) một cách dễ dàng, tiết kiệm và hiệu quả.

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 024.32.0000.77

Website: https://cybersign.vn/

Email: info@cyberlotus.com

Nef Digital