Phân quyền trong quản trị doanh nghiệp là gì?

Phân quyền trong quản trị doanh nghiệp là gì?

Trong quản lý doanh nghiệp, phân quyền cho nhân viên là một phương pháp quản lý được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Các nhà quản lý đã biến nó thành hoạt động quan trọng trong quản lý, vận hành, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả công việc. Cùng CyberSign đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Phân quyền trong quản trị doanh nghiệp là gì?

Phân quyền trong quản trị doanh nghiệp là gì?

Phân quyền trong quản trị doanh nghiệp là gì?

Phân quyền là một hình thức phân công quyền được quyết định, hoạt động, truy cập thông  tin cho cấp dưới theo theo trình tự. Nhân viên sẽ là người chịu trách nhiệm, có quyền ra quyết định khi phát sinh tình huống nằm trong quyền hạn của mình.

Vì sao phải phân quyền trong quản trị doanh nghiệp?

Người lãnh đạo sau khi phân công quyền cho nhân viên cấp dưới, họ có thể tập trung vào các quyết định chiến lược, hay gia đình và hoạt động khác. Qua đó, nhà quản lý không phải ôm đồm quá nhiều thứ, không thể hoàn thành tốt tất cả được. Giúp họ giảm bớt gánh nặng, áp lực các công việc vi mô khác.

Phân quyền cho nhân viên đóng vai trò quan trọng bởi vì những lý do như sau:

Giảm gánh nặng công việc của người lãnh đạo

Phân quyền có chức năng quyết định truy cập một số thông tin trong doanh nghiệp giúp cho chủ doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh. Không những vậy, thời gian luôn gắn chặt với công việc, xử lý những công việc nhỏ lẻ cũng được cắt giảm tối đa.

Khi nhân viên nhận được sự cho phép quyền hạn, khi họ nhận được nhiệm vụ cần làm, đội ngũ nhân viên trở nên chủ động tiếp nhận, dự đoán chính xác, xử lý các vấn đề nhanh chóng thông qua sự được phép truy cập vào lịch sử các giao dịch cũ.

Chủ doanh nghiệp cũng có thể dành thời gian để phát triển các mối quan hệ xã hội khá và tính toán, lên kế hoạch kỹ lưỡng mở rộng tính vĩ mô cho doanh nghiệp.

Nhân viên chủ động làm việc

Khi nhân viên được trao quyền, có những công cụ hỗ trợ công việc phù hợp thì họ cảm thấy được coi trọng, có nhiều động lực làm việc hơn và đưa ra những ý kiến đóng góp hữu ích cho doanh nghiệp. Nhân viên được cấp trên trao quyền sẽ có tinh thần tự chủ động hoàn thành các công việc được giao mà không cần sự chấp thuận hay cung cấp thông tin ở một số trường hợp.

Tăng khả năng ứng biến trong công việc

Khi gặp sự cố hay phát sinh công việc đột xuất, nhân viên của bạn vắng mặt tại văn phòng trong một khoản thời gian. Điều này khiến cho nhân sự gặp gián đoạn vì họ đã quen với sự giám sát và hỗ trợ từ phía người đứng đầu.

Việc xác lập, hình thành cấu trúc phân quyền rõ ràng, mang lại những hiệu quả tốt nhất từ đây. Khi nhân viên được trao quyền truy cập dữ liệu trong quyền hạn của mình, thì họ sẽ quen với sự tự chủ làm việc. Khi bạn vắng mặt tại doanh nghiệp, họ tự tin xử lý tốt các công việc nằm trong tầm kiểm soát.

Đối với việc trao quyền, quan sát từ xa, không dò hỏi liên tục thì bạn nên lựa chọn một giải pháp quản lý công việc phù hợp với doanh nghiệp mình.

Quý doanh nghiệp có thể tham khảo: phần mềm CyberSign của CyberLotus là một lựa chọn tương đối phù hợp.

Nâng cao khả năng phát triển , tối ưu kỹ năng

Sự tin tưởng của cấp quản lý là một liều thuốc giúp tăng cường sự tự tin, tự lập, chủ động cho đội ngũ nhân sự. Qua đó, họ được rèn luyện khả năng phán đoán, ra quyết định mang tính vi mô, phát triển bản thân,cuối cùng, dẫn đến sự phát triển chung cho doanh nghiệp.

Phân chia công việc và quyền hạn rõ ràng, cho phép nhân viên thực hiện nhiệm vụ công việc một cách riêng lẻ, tự cải thiện hiệu suất của bản thân để nâng cao chuyên môn. Một ứng dụng phần mềm cho phép phân quyền hạn rõ ràng, đo lường được hiệu suất từng cá nhân, bộ phận nhân sự giúp họ ngày càng phát triển hơn. Việc tạo ra các cạnh tranh lành mạnh giữa các cá nhân, bộ phận tạo được sự cải thiện và nâng cao năng suất làm việc chung.

Người lãnh đạo dễ dàng theo dõi, đánh giá

Thay vì trước đây người lãnh đạo đánh giá, theo dõi nhân sự một cách cảm tính, vi mô như trước đây. Việc phân quyền, sử dụng công cụ quản lý phù hợp giúp chủ doanh nghiệp đánh giá, xem xét từng bộ phận một cách khách quan nhất. Từ đó, họ có thêm góc nhìn toàn diện, kiểm soát được khối lượng công việc còn tồn đọng và cần thúc đẩy trong thời gian tới.

CyberSign: Quản lý công việc có tính năng phân quyền

Một trong những phương pháp hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, áp dụng cho hoạt động phân quyền cho nhân sự nhằm tối ưu hiệu quả kinh doanh đó là sử dụng phần mềm quản lý công việc.

CyberSign là phần mềm ký số văn bản và hợp đồng điện tử, giải pháp quản lý được CyberLotus phát triển dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

CyberSign được trang bị chức năng quản trị hệ thống với các điểm nổi bật, ứng dụng rộng rãi vào phân quyền trong quản trị doanh nghiệp như sau:

  • Tạo lập cây tổ chức doanh nghiệp giúp bạn sắp xếp các người dùng là nhân sự trong tổ chức, doanh nghiệp của bạn một cách khoa học.
  • Tạo ra vai trò và phân quyền chi tiết các chức năng được phép thực hiện đối với mỗi vai trò.
  •  Cho phép định nghĩa các chức danh để gán cho từng người dùng, phù hợp với mô hình quản trị thực tế của tổ chức, doanh nghiệp.

Đọc thêm bài viết liên quan tại: https://cybersign.vn/top-10-phan-mem-quan-ly-doanh-nghiep-tot-nhat-nam-2022/

Lời kết

Như vậy CyberSign đã giải đáp chi tiết câu hỏi: Phân quyền trong quản trị doanh nghiệp là gì? Hy vọng quý doanh nghiệp có thêm những thông tin hữu ích và lựa chọn giải pháp phân quyền phù hợp. Mọi thông tin cần vấn, giải đáp vui lòng liên hệ 1900 2038.

Nef Digital